www.esuhai.com
scroll top
Lòng tin là điều quý giá nhất!

11/10/2018
401
“Một năm làm việc tại Nhật, thứ mà mình cảm thấy giá trị nhất chính là đạt được lòng tin của công ty, lòng tin của các đồng nghiệp” - Kỹ sư Phan Hữu Đan, cựu học viên KS11 đang làm việc trong công ty IT tại Nhật Bản đã chia sẻ trong buổi giao lưu cùng các học viên kỹ sư KS15 đang theo học tại Esuhai - KaizenYoshidaSchool.

Điều minh chứng cho giá trị của lòng tin đó, chính là việc chỉ mới làm việc hơn 1 năm tại Nhật Kỹ sư Phan Hữu Đan đã được giao trọng trách về Việt Nam công tác đến 4 lần. 

Là người Việt Nam đầu tiên tại công ty

Sau khi tốt nghiệp Khoa Kỹ thuật điện tử viễn thông tại Đại học Khoa học Huế, Hữu Đan bén duyên cùng Esuhai và trở thành học viên lớp Kỹ sư khóa KS11 tại KaizenYoshidaSchool. Qua thời gian học tập tại Kaizen, anh sang Nhật và đảm nhận vị trí kỹ sư phát triển phầm mềm trong một công ty chuyên cung cấp giải pháp công nghệ 4.0 tại tỉnh Osaka.

Cũng như bao Thực tập sinh hay Kỹ sư khác, khó khăn ban đầu của Hữu Đan khi sang Nhật là việc sốc văn hóa. Nhưng với anh, áp lực nhiều hơn thế là việc anh là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất trong công ty.

“Mình cảm thấy khá áp lực vì nếu bản thân thể hiện không tốt, người Nhật không chỉ đánh giá riêng mình mà còn ảnh hưởng đến cơ hội làm việc của các bạn kouhai sau này”, Hữu Đan bộc bạch.  

ky-su-lam-viec-tai-nhat-ban-esuhai-1

Hữu Đan giao lưu cùng các bạn học viên kỹ sư tại KaizenYoshidaSchool 

Nhưng thật may mắn, nhờ có thời gian học tại Kaizen, anh đã được trang bị nhiều loại kiến thức như văn hóa, chào hỏi, kỹ năng mềm,… đã giúp anh vượt qua những khó khăn đó một cách dễ dàng. Thậm chí, người Nhật còn cảm thấy rất ngạc nhiên vì sự lễ phép trong giao tiếp, hiểu biết trong văn hóa của Hữu Đan, giúp anh để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người và hòa nhập nhanh chóng vào môi trường làm việc tại công ty.

Đã từng muốn từ bỏ

Mặc dù hiện nay được nhận sự tín nhiệm cao từ công ty nhưng với Hữu Đan, đã từng có giai đoạn anh cảm thấy muốn từ bỏ vì gặp phải quá nhiều áp lực.
“Đã có lúc mệt mỏi mình từng có ý định từ bỏ nhưng khi tĩnh tâm lại, mình nghĩ về lý do mình đã cố gắng ban đầu. Mình lại tự tạo ra động lực để bước tiếp”, Hữu Đan tâm sự.

Chính vì không có người senpai người Việt nào, tự bản thân Hữu Đan phải cố gắng hết sức mình. Ngoài việc đảm bảo làm việc chuyên môn thật tốt tại công ty, anh còn cố gắng học tiếng Nhật mỗi ngày bằng cách thường xuyên giao tiếp với các đồng nghiệp, ghi chép những điều chưa hiểu và về nhà nghiên cứu, học tập thêm. Với anh, tiếng Nhật là yếu tố khá quan trọng để làm việc tại Nhật, đặc biệt với trường hợp của anh, nếu như không cố gắng thì không ai có thể giúp đỡ anh.

ky-su-lam-viec-tai-nhat-ban-esuhai-1

Với sự thể hiện tốt của Hữu Đan, công ty đã có cái nhìn tốt hơn về những người Việt Nam, kết quả là Hữu Đan đã giới thiệu thêm được một kouhai cũng là học viên tại KaizenYoshidaSchool sắp tới sẽ vào cùng làm tại công ty.

Chia sẻ về trình độ tiếng Nhật hiện tại, Hữu Đan nhận thấy bản thân đã tiến bộ hơn rất nhiều so với lúc mới sang Nhật. Nhờ việc giao tiếp thường xuyên và lắng nghe mọi người nói mà phát âm và ngữ điệu cũng được cải thiện hơn. Đặc biệt, vì đang làm việc tại Osaka - vùng có cách nói khá đặc trưng, nên anh phải cố gắng nhiều hơn trong việc làm quen với tiếng địa phương tại đây. Hiện tại Hữu Đan vẫn tiếp tục làm việc và dành thời gian rảnh để ôn luyện thi N2 vào đầu tháng 12 này.

“Về cách học tiếng Nhật thì mình không có cách học nào đặc biệt cả. Mình thường xuyên nói chuyện với người Nhật để luyện kỹ năng nghe, phát âm và ngữ điệu. Bên cạnh đó mình cũng học thêm từ vựng, ngữ pháp và kanji để bổ trợ cho giao tiếp và luyện thi”, Hữu Đan chia sẻ thêm.

Với anh, đất nước Nhật Bản có nhiều thứ đáng để cho chúng ta học hỏi như văn hóa không làm phiền người khác, văn hóa đúng giờ, văn hóa chào hỏi, văn hóa giao thông,… và hành trang mà các bạn Kỹ sư nên mang theo chính là ngôn ngữ, sức khỏe, vốn kiến thức về văn hóa Nhật Bản và tinh thần luôn sẵn sàng cho mọi khó khăn lúc làm việc ở Nhật.


Chia sẻ về câu chuyện hiện tại, Hữu Đan không quên nhắc về KaizenYoshidaSchool, nơi anh từng gắn bó và có những nền móng đầu tiên cho sự khởi đầu tốt đẹp với nước Nhật, “Với mình, KaizenYoshidaSchool là 1 môi trường học tập tiếng Nhật rất tốt. Đặc biệt là các thầy cô và thầy Hiệu trưởng luôn giảng dạy với cái tâm và yêu nghề. Kaizen như 1 gia đình và mình rất hạnh phúc vì từng là thành viên trong gia đình đó”.

Trao đổi thêm về dự định trong tương lai, Hữu Đan cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện bản thân về ngoại ngữ, tác phong làm việc và kỹ năng, thi đậu được N2 và cố gắng tích góp vốn để hỗ trợ bố mẹ ở quê và bảo lãnh gia đình nhỏ của mình sang Nhật cùng sinh sống.

Xin cảm ơn những chia sẻ từ Kỹ sư Hữu Đan, chúc anh luôn có nhiều sức khỏe và đạt được mục tiêu của chính mình!

các tin khác