www.esuhai.com
scroll top
[Thực tập sinh đạt N2] Nguyễn Thị Ngọc Thảo: Ba năm ở Nhật đủ để chúng ta hiểu ra nhiều giá trị trong cuộc sống

01/07/2020
102
Hành trình ba năm ở Nhật không quá ngắn cũng không gọi là dài, nhưng nó đủ để cho con người ta hiểu ra nhiều giá trị trong cuộc sống.

Mến chào các bạn, mình là Ngọc Thảo, vừa trở về sau chuyến đi Nhật.

Hành trình ba năm ở Nhật không quá ngắn cũng không gọi là dài, nhưng nó đủ để cho con người ta hiểu ra nhiều giá trị trong cuộc sống.

Giá trị đầu tiên và vô cùng quan trọng đó là thời gian và sức khỏe. Cho dù ở bất kì đâu, làm gì, không có sức khỏe thì cho dù bạn có thông minh giỏi giang đến nhường nào bạn cũng không thể hoàn thành tốt việc học và công việc của mình. Hơn thế nữa, đi thực tập sinh có nghĩa là bạn đi làm những công việc cần nhiều sức lực, sự nhanh nhẹn, dẻo dai của tay chân và quan trọng là sức bền để có thể hoàn thành tốt công việc trong ba năm.

Thứ hai là cảm nhận Nhật Bản bốn mùa. Nước Nhật có bốn mùa rõ rệt, bạn sẽ có cơ hội để ngắm hoa bốn mùa, đắm chìm trong cảm giác chuyển mùa. Bạn sẽ cảm nhận được sự ấm áp của mùa xuân dưới tán hoa anh đào, mùa hè rực rỡ dưới cái nắng như tuổi trẻ đầy nhiệt huyết năng động, mùa thu se lạnh với cảnh sắc lá đỏ đẹp nao lòng và mùa đông tuyệt đẹp với những bông tuyết trắng muốt… Sẽ có háo hức, đó là điều chắc chắn nhưng bên cạnh đó bạn đừng quên chuẩn bị thật kỹ cho mình về thể chất lẫn tinh thần để cho dù có gặp những điều kiện thời tiết khó khăn nhất vẫn đảm bảo rằng mình đủ sức khỏe để tiếp tục cuộc hành trình của mình.

Tuổi trẻ chính là thời điểm thích hợp nhất để trải nghiệm, học tập, va chạm và thất bại! Hãy quăng mình vào những khó khăn nhất, hãy thất bại, hãy vấp ngã, đứng lên và nhìn lại những gì đã trải qua… nó không làm ta gục ngã chỉ khiến ta trở nên mạnh mẽ. Cứ thử thật nhiều, hãy đi đến những nơi ta chưa từng đến, hãy học thật nhiều và đăng kí thi đầy đủ các kì thi JLPT. Đừng quá quan tâm tiền bạc vì tiết kiệm nhiều bạn sẽ có tiền nhưng tiền bạc không mua được những trải nghiệm ở Nhật, những thứ mà ở Việt Nam ta sẽ không, hoặc chưa được biết đến. Nhưng cũng đừng sống vội ở Nhật, đừng vì nhịp sống hối hả ở đấy mà bị hòa tan. Vì một ngày con người ai cũng chỉ có 24h hãy sống thật ý nghĩa từng phút, đừng vì những xa hoa mà quên mục đích, lời hứa trước khi sang Nhật. Đừng vì những món hàng hiệu, những mối quan hệ mới, những cuộc vui mà không nhớ đã bao lâu chưa gọi về cho gia đình, quên luôn cái ngóng trông của anh chị em nơi quê nhà, quên mái tóc cha mẹ đã bạc hơn nhiều vì lo lắng cho đứa con đang sống nơi đất khách quê người…

Giá trị tiếp theo là về tiền bạc. Có bao nhiêu bạn đi chương trình thực tập sinh này bằng chính đồng tiền tích lũy của bản thân mà không cần sử dụng đến quyền trợ giúp của gia đình? Những gì mình sắp chia sẻ mình nghĩ các bạn đã hiểu lắm rồi. Mình xin chia sẻ với những bạn đang được gia đình hỗ trợ để được sang Nhật rằng, đồng tiền kiếm được thật không dễ chút nào! Đồng tiền có được đồng nghĩa với những giọt mồ hôi rơi, những bữa cơm ăn vội, không giấc ngủ trưa, không những giờ la cà đi chơi với bạn bè, chơi game và có khi nó đánh đổi bằng máu và cả nước mắt. Hãy nên trân trọng công sức mình làm ra, có làm thì có tận hưởng nhưng ngược lại, muốn tận hưởng thì hãy làm việc thật chăm chỉ! Ở độ tuổi này hãy cày làm sao mà trâu cũng phải gọi chúng ta là “sư phụ” haha ^^. Đến khi về già nhìn lại không cảm thấy hối hận vì một tuổi trẻ chúng ta đã sống và làm việc hết mình.

Giá trị cuối cùng mà mình muốn nói đến chính là giá trị về tri thức! Tri thức là những điều chúng ta học được không chỉ trong sách vở mà còn trong cuộc sống, sự nỗ lực, cố gắng trong một khoảng thời gian đủ dài để có được những thành quả tốt đẹp. Nó đôi khi không chỉ là thành công mà còn là thất bại, người ta học được nhiều hơn từ thất bại mà đúng không? Nhưng cũng không có nghĩa là để bản thân lặp lại một thất bại quá nhiều lần.

Cuối cùng, mình xin chúc các bạn đang ở Nhật sẽ có khoảng thời gian sống và trải nghiệm đúng nghĩa. Chúc các bạn đang chuẩn bị đi sẽ suôn sẻ, thuận lợi trong việc chuẩn bị, học tiếng Nhật thật tốt để tận hưởng những điều đang chờ các bạn phía trước. Những anh chị, các bạn đã trở về nước sau ba năm không gì hơn là chúc mọi người sớm ổn định, có công việc như mong muốn và tận hưởng thời gian bên gia đình sau những năm tháng sống, học tập và làm việc xa xứ.

Không biết nói bao nhiêu lần mới đủ nhưng em xin một lần nữa trân trọng cám ơn quý thầy cô đã giúp đỡ, cho em cơ hội để đi, trải nghiệm. Em xin cám ơn các bạn Thực tập sinh nhóm hai nói riêng và các bạn, các anh chị em Thực tập sin cùng công ty em thực tập đã giúp đỡ em rất nhiều trong khoảng thời gian ba năm vừa qua. Và cũng không quên cảm ơn bản thân đã mạnh mẽ, dũng cảm đi hết đoạn đường này và cảm ơn đôi chân đã không mệt mỏi dù đã đi xa đến thế.

các tin khác